Cách lựa chọn một quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

CÁCH LỰA CHỌN MỘT QUỸ ĐẦU TƯ UY TÍN TẠI VIỆT NAM

Trong những năm gần đây, quỹ đầu tư khá thịnh hành tại Việt Nam là kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư không có nhiều chuyên môn về lĩnh vực đầu tư tài chính. Tuy nhiên bất kỳ một hình thức đầu tư nào đều có những rủi ro và để hạn chế những rủi ro không đáng có chúng ta nên lựa chọn những quỹ đầu tư uy tín. Vậy làm cách nào để lựa chọn được 1 quỹ đầu tư uy tín bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn.   

1.  Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng. Thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào  cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư này đều được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan thẩm quyền khác.

Quỹ đầu tư là gì?

Nhà đầu tư thường hay có sự nhầm lẫn giữa quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư. Xét về mặt chức năng, công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư. Các quỹ đầu tư có thể xem như sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho nhà đầu tư.

Đầu tư tài chính không phải là một công việc đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều năng lực chuyên môn, kiến thức thị trường và nhất là yếu tố thời gian. Do đó nhà đầu tư cá nhân hay pháp nhân thường quyết định đầu tư thông qua quỹ bởi 06 yếu tố:

  • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư
  • Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt các yêu cầu về lợi nhuận
  • Được quản lý chuyên nghiệp
  • Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền
  • Tính linh động của quỹ đầu tư
  • Tham gia đầu tư các sản phẩm đặc thù như ngoại hối, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục,..

2. Cách nhận biết quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Để có thể nhận biết được một quỹ đầu tư uy tín, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí sau:

Phong cách đầu tư

Phong cách đầu tư rất quan trọng khi lựa chọn đầu tư vào một quỹ. Trong khi các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến một thứ duy nhất là lợi nhuận. Mà xem nhẹ sự cân bằng hiệu quả giữa rủi ro và lợi nhuận. Điều này được so sánh thông qua chỉ số hiệu quả quản lý (ER), trong đó lấy lợi nhuận thường niên chia cho tỷ lệ rủi ro hàng năm. Nếu ER càng cao thì chứng tỏ hoạt động của công ty càng hiệu quả.

Lịch sử tốt về lợi nhuận và rủi ro

Quỹ đầu tư nào uy tín?

Nhà đầu tư cần xem xét lịch sử lợi nhuận của một quỹ đầu tư trong dài hạn. Có thể xem theo năm, theo quý và theo tháng. Từ đó mới có thể đánh giá một cách khách quan lịch sử đầu tư của quỹ này có thực sự tốt hay không. Nếu một quỹ đầu tư có tỷ suất sinh lời khoảng 200%/năm. Nhưng tỷ lệ thua lỗ là 123% thì chắc chắn quỹ đầu tư này không nên đầu tư.

Sự tương thích giữa quy mô của quỹ và hình thức đầu tư 

Có nhiều quỹ đầu tư khác nhau sẽ có một thế mạnh khác nhau. Ví dụ một quỹ đầu tư cổ phiếu chỉ nên đa dạng danh mục đầu tư của mình bằng các cổ phiếu của các doanh nghiệp có tiềm năng và hoạt động kinh doanh tốt. Không nên có những hạng mục đầu tư khác như trái phiếu và tiền tệ.

Với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính, đội ngũ ban lãnh đạo của Emime sẽ giúp các nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn nhất khi lựa chọn một quỹ đầu tư uy tín. 

"Emime - Nơi cộng hưỡng những thành công"

EMIME COMPANY 
HOTLINE: 024 2215 2626

Bài viết liên quan

CỔ PHIẾU IPO LÀ GÌ? TƯ VẤN DOANH NGHIỆP LÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

CỔ PHIẾU IPO LÀ GÌ? TƯ VẤN DOANH NGHIỆP LÊN SÀN CHỨNG KHOÁN

Cổ phiếu IPO là gì? Bạn có từng tìm hiểu về IPO, mục đích, ý nghĩa khi IPO, ưu - nhược điểm khi IPO và cách thức mua bán IPO sao cho tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Chi tiết >
ỦY THÁC ĐẦU TƯ LÀ GÌ? KÊNH ĐẦU TƯ NÀY CÓ AN TOÀN HAY KHÔNG?

ỦY THÁC ĐẦU TƯ LÀ GÌ? KÊNH ĐẦU TƯ NÀY CÓ AN TOÀN HAY KHÔNG?

Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp thì hình thức ủy thác đầu tư gần đây được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với cam kết mang lại lợi nhuận từ 30 - 40%/năm cho các nhà đầu tư, dịch vụ ủy thác đầu tư tài chính đã thu…
Chi tiết >
NHỮNG LƯU Ý PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN

NHỮNG LƯU Ý PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Khi mua đất nền dự án thì ngoài những yếu tố kỳ vọng về mức độ tăng trưởng của mảnh đất như vị trí dự án, giá cả hay tiện ích xung quanh,...thì Pháp lý dự án là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng trực…
Chi tiết >
QUY TRÌNH QUẢN TRỊ RỦI RO HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP?

QUY TRÌNH QUẢN TRỊ RỦI RO HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP?

Quản trị rủi ro trong doanh nghiệp là vấn đề hiện nay được nhiều Doanh nghiệp quan tâm đặc biệt là sau đợt dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Vậy quản trị rủi ro trong doanh nghiệp là gì, quy trình để quản trị rủi ro trong doanh…
Chi tiết >
CÁC CHÍNH SÁCH NỔI BẬT TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NĂM 2021

CÁC CHÍNH SÁCH NỔI BẬT TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NĂM 2021

Thị trường Bất động sản vẫn là một trong những kênh đầu tư đầy hứa hẹn thời gian tới, nhiều người quan tâm đến những chính sách pháp luật sẽ tác động như thế nào đến thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021.
Chi tiết >