Nền kinh tế thị trường trong thời buổi Covid - Lối đi nào cho các nhà đầu tư Việt Nam

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường toàn cầu đang có những biến động xấu khó lường hướng đi nào tốt nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam

NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG TRONG THỜI BUỔI COVID - LỐI ĐI NÀO CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT NAM

Bối cảnh kinh tế xã hội của Việt nam trong 2 tháng đầu năm thời Covid -19

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và hiện đang diễn biến rất phức tạp, nhanh, khó lường. Đến hết ngày 27/2/2020, dịch bệnh đã lan ra toàn thế giới, ở khắp các châu lục và đã có 53 quốc gia/vùng lãnh thổ có công dân nhiễm bệnh Covid-19, với 83.376 ca bị nhiễm và 2.858 ca tử vong (chủ yếu ở Trung Quốc (2.788 ca tử vong), ngoài ra là 70 ca tử vong tại 9 quốc gia/ vùng lãnh thổ và địa điểm ngoài Trung Quốc). Bên cạnh thiệt hại về con người, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những thiệt hại về kinh tế đối với từng nước cụ thể, do các hoạt động giao thương, kết nối chuỗi sản xuất giữa các quốc bị đình trệ và xáo trộn; tác động đến cả tổng cung và tổng cầu. Đến nay, dịch bệnh vẫn rất phức tạp và khó lường, cần thêm thời gian và thông tin để đánh giá cụ thể mức độ tác động.

Đối với nền kinh tế Việt Nam, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực cả tổng cầu và tổng cung. Về phía cầu, ngành du lịch, vận tải, bán lẻ (tiêu dùng cá nhân), xuất khẩu nông sản… đã bị tác động trực tiếp và rõ nét do lượng khách quốc tế và nội địa, nhu cầu giao lưu, tiêu dùng, vui chơi giải trí sụt giảm mạnh. Về phía cung, hoạt động sản xuất trong nước gắn với chuỗi sản xuất, cung ứng từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản …đã bị suy giảm do thiếu nguyên, nhiên vật liệu, lao động từ Trung Quốc và một số đối tác quan trọng.

Theo ngành kinh tế, dịch Covid-19 tác động tiêu cực, trực tiếp và rõ nét nhất tới 8 lĩnh vực chính của nền kinh tế Việt Nam, như: (i) chi phí y tế và nguồn nhân lực, (ii) du lịch, lữ hành, khách sạn, (iii) giao thông vận tải, (iv) thương mại, (v) đầu tư, (vi) bán lẻ (tiêu dùng cá nhân); (vii) các ngành sản xuất theo chuỗi cung ứng; và (vi) tài chính - ngân hàng. 

Thị trường chứng khoán giảm mạnh mẽ khiến nhiều nhà đầu tư lao đao, giá vàng tăng mạnh nhất trong nhiều năm qua,..

Trước những biến động đó lối đi nào cho các nhà đầu tư ????

Có những tín hiệu đáng mừng: 

Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, một gói hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng

Việc chính phủ đưa ra gói hỗ trợ vào sáng ngày 4/3 đã bắt đầu mở ra một tia sáng cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khi tình trạng nền kinh tế đang trì trệ. Thủ tướng chính phủ nói: "Gói hỗ trợ này nhằm mục đích hỗ trợ cho những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch n - Covid, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại, không phải là bao cấp cho sự yếu kém. Một gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ lãi suất thấp. Một gói hỗ trợ từ  tài khóa như hoãn, giãn về tài chính ít nhất gần 30.000 tỷ. Chúng ta chưa gọi đây là gói kích thích kinh tế. Tinh thần là có hiệu lực ngay để hỗ trợ đến doanh nghiệp và người dân. Cấm tư tưởng xin, cho, không minh bạch". 

Ngoài ra có những tín hiệu đáng mừng khác trên thế giới:

Fed hạ lãi xuất 0,5% nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong nạn dịch virut Corona.

Việc Fed hạ lãi xuất 0,5% là một tín hiện đáng mừng đối với các nhà đầu tư trên toàn câu trong thời buổi thị trường chứng khoán đang nhiều biến động. 

Fed cho biết trong một phát biểu: "Sự lây lan của virus corona đã mang đến rủi ro không ngừng tăng đối với hoạt động kinh tế. Đối diện với những rủi ro này và để hỗ trợ nền kinh tế đạt được những mục tiêu về tăng số lượng việc làm và ổn định giá cả, Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định sẽ hạ biên độ lãi suất quỹ dự trữ liên bang."

Theo đó, mức lãi suất chuẩn của Fed sẽ nằm trong phạm vi từ 1% - 1,25%. Trong năm 2019, NHTW đã hạ lãi suất 3 lần, với 75 điểm cơ bản.

Việt Nam được đánh giá là một nước kiểm soát dịch virut Corona tốt do vậy mà cũng phần nào hạn chế được những thiệt hại cho nền kinh tế. Đặc biệt, rong tình hình nền kinh tế biến động xấu Chính Phủ đã có những biện pháp kịp thời để kiểm soát và cải thiện giúp doanh nghiệp, các nhà đầu tư có niềm tin trở lại với thị trường. 

Các nhà đầu tư còn đang có những vướng mắc trong việc ra quyết định đầu tư trong thời buổi thị trường hiện nay, đến với EMIME chúng tôi có những nhà đầu tư và chuyên gia đầu tư có kinh nghiệm trên 10 năm sẽ giúp bạn đánh giá và nhận định những vẫn đề còn đang khúc mắc. Song song với đó là đưa ra cho bạn những giải pháp hợp lý nhất nhằm mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất cho bạn.

EMIME COMPANY 
HOTLINE: 093 698 36 63 

Bài viết liên quan

TIẾN ĐỘ THẦN TỐC DỰ ÁN ĐƯỜNG TRÊN CAO 9.500 TỶ CỦA VINGROUP

TIẾN ĐỘ THẦN TỐC DỰ ÁN ĐƯỜNG TRÊN CAO 9.500 TỶ CỦA VINGROUP

Sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân lớn đang thúc đẩy phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Một trong những cái tên nổi bật nhất là VinGroup với minh chứng dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở.
Chi tiết >
NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA CĂN HỘ CUỐI NĂM

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA CĂN HỘ CUỐI NĂM

Thị trường cuối năm luôn có nguồn cung cao nhất trong năm và người mua nhà cần nắm được những điểm mấu chốt dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính thì người mua nhà cần tỉnh táo để…
Chi tiết >
“ĐỎ MẮT” TÌM MUA NHÀ PHỐ Ở KHU VỰC TRUNG TÂM TP. HỒ CHÍ MINH

“ĐỎ MẮT” TÌM MUA NHÀ PHỐ Ở KHU VỰC TRUNG TÂM TP. HỒ CHÍ MINH

Quan ngại về tình trạng ngập nước khó được giải quyết trong trung hạn và kẹt xe vào giờ cao điểm ở các cửa ngõ TP. HCM, người mua tập trung tìm kiếm nhà phố trên hẻm xe hơi trong trung tâm thành phố. Nhưng, thống kê cho thấy, lượng…
Chi tiết >